25/11/2019 9:59:37 SA

Sau California, thị trường nhà vùng nào ‘nóng’ nhất?

(realtytimes.com) – Trong báo cáo thị trường mới nhất của realtor.com, các thành phố ở California, một thời là thị trường nhà bán “nóng” nhất, nay đã bị vài thành phố thuộc vùng Trung Tây, như Fort Wayne của Indiana; Columbus của Ohio; và Detroit của Michigan, thay thế.

Theo Inman, các thị trường phát triển nhanh chóng ở Trung Tây đang thay thế các thành phố California đắt đỏ, trên báo cáo về các thị trường nóng nhất của website tìm kiếm bất động sản realtor.com.

Báo cáo này nhìn vào những vùng trên nước Mỹ, trong đó các bất động sản đang bán chạy nhất (xét theo số ngày trên thị trường). Danh sách nhà bán trong Tháng Bảy nêu tên bảy thị trường ở Trung Tây và năm thị trường ở California.

Vậy điều gì đưa tới biến chuyển về địa dư đó? Người ta có thể đổ lỗi (hay cho đó là công lao) của tình trạng giá cả gia tăng liên tục và số nhà bán có giới hạn, đang thúc đẩy những người mua nhà đi tới các thị trường ít tốn kém hơn.

Với giá nhà ở giữa được liệt kê quanh quẩn ở mức kỷ lục, các thị trường mà nhiều người đủ sức mua rất hấp dẫn đối với những người mua nhà, đóng góp vào sự phổ biến của nhiều thị trường ở Trung Tây, theo kinh tế gia trưởng của realtor.com, bà Danielle Hale, trong một bản tuyên bố.

Mặc dù việc xây dựng đang gia tăng ở nhiều vùng, số nhà bán vẫn khan hiếm vì người mua có nhu cầu mạnh và sau những năm xây dựng không đủ. Ngay cả những thị trường này cũng có nguy cơ xảy ra những gì mà chúng ta đã thấy ở những nơi khác nếu chúng không thể tiếp tục duy trì nhịp độ xây dựng mới.

Việc thị trường chuyển hướng tới vùng Trung Tây làm nổi bật sự trầm trọng của tình trạng thiếu nhà trong vài vùng, nơi các nhà phát triển đã xây dựng rất ít ngoài những căn nhà đắt tiền kể từ cuộc Đại Suy Thoái.

Các bất động sản tại 20 thị trường được lựa chọn đã chuyển động nhanh hơn từ 17 đến 30 ngày so với những căn nhà tại phần còn lại trong nước, theo Inman.

Những căn nhà tại 20 thị trường này nằm trên thị trường trung bình ít hơn bốn ngày so với thời kỳ này một năm trước đây. Những vụ coi quảng cáo nhà bán nhiều hơn 1.8 lần so với con số trung bình trên toàn quốc và cao hơn 16% so với năm ngoái.

Thị trường hàng đầu trên danh sách vẫn là thị trấn dầu hỏa Midland ở phía Tây Texas – đó là tháng thứ tư liên tiếp thành phố này đã đứng đầu. Với sự thịnh vượng gia tăng tại dải đất dầu hỏa này, nhu cầu về nhà cửa đang tăng vọt tại thành phố Midland và nhà bán ra trung bình chưa tới một tháng, theo tờ Dallas Morning News.

Đứng hàng thứ nhì là Fort Wayne của Indiana, tiếp theo là Boise City, Idaho; San Francisco-Oakland-Hayward, California; Columbus, Ohio; Colorado Springs, Colorado; Detroit-Warren-Dearborn, Michigan; Racine, Wisconsin; Vallejo-Fairfield, California; và Rochester, New York.

Những thị trường Janesville-Beloit, Wisconsin; Boston-Cambridge-Newton, Massachusetts; Pueblo, Colorado; và Grand Rapids-Wyoming, Michigan cũng ở trong số 20 thị trường đứng đầu.

Những vùng trước đây bị túng quẫn trong nước, đặc biệt nằm trên vành đai gỉ sét (*) của Trung Tây, đã chứng kiến giá nhà tăng vọt trong năm ngoái giữa lúc có thêm người mua nhà gia nhập các thị trường mà trước đây ít nhà mới được xây dựng kể từ vụ thị trường nhà sụp đổ trong những năm 2008-2009.

Tình trạng tại Boise làm nổi bật sự trầm trọng của sự thiếu hụt loại nhà mà nhiều người đủ sức mua tại Hoa Kỳ. Một cuộc nghiên cứu mới đây của Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị của Hoa Kỳ thấy rằng số người tìm mua một căn nhà ở Boise nhiều gấp 10 số nhà bán trên thị trường. Trong khi đó thời gian bất động sản nằm trên thị trường giảm còn 34 ngày.

*Vành đai gỉ sét, Rust Belt, gồm phần lớn những nơi thuộc vùng Trung Tây, nơi kỹ nghệ bắt đầu suy sụp khoảng năm 1980, khiến kinh tế và dân số sụt giảm, và các đô thị rơi vào tình trạng đổ nát do sự thu hẹp khu vực kỹ nghệ một thời phát triển mạnh.

Cái tên có tính cách miệt thị này trở nên phổ biến tại Hoa Kỳ trong thập niên 1980. Trong khi vài thành phố đã tìm cách thích ứng bằng cách tập trung vào các ngành dịch vụ và kỹ thuật cao, những nơi khác đã không được như vậy, đưa tới sự nghèo khổ và sụt giảm dân số.