Giá nhà tăng ít, nhưng giá thuê tăng mạnh

07/03/2019

(cnbc.com) – Những vụ mua bán nhà chậm lại và giá nhà tăng ít trong hầu hết các thị trường lớn tại Hoa Kỳ đang gây ra hậu quả trái ngược trong thị trường thuê mướn nhà, nhất là loại nhà biệt lập dành cho một gia đình.

Giá nhà được ghi nhận một mức tăng hằng năm là 5.1% trong Tháng Mười Một, 2018, là mức tăng nhỏ nhất kể từ Tháng Tám, 2015, tức hơn ba năm.

Nếu có ít người mua nhà, nhất là những người mua nhà lần đầu, điều đó có nghĩa họ tiếp tục ở thuê, điều đang thúc đẩy thị trường thuê mướn.

Theo CoreLogic, giá thuê những căn nhà dành cho một gia đình đã tăng hằng năm 2.9% trong Tháng Mười Một, 2018, so với tỷ lệ hằng năm 2.8% trong Tháng Mười Một, 2017.

Kết quả hình ảnh cho house

Nhu cầu thuê nhà hiện rất mạnh, trong khi số cung quá thấp, khiến tiền thuê nhà không có cách nào khác là tăng lên. Mức tăng đặc biệt cao đối với loại nhà cho thuê ở mức giá thấp, tăng hằng năm tới 3.8% trong Tháng Mười Một. Tuy nhiên, tiền thuê ở mức giá cao cũng tiếp tục tăng, lên tới 2.6% hằng năm, so với mức tăng 2.3% trong Tháng Mười Một, 2017.

Dĩ nhiên mọi thị trường địa ốc đều có tính cách địa phương, và những thị trường nóng bỏng như Las Vegas-Nevada, Phoenix-Arizona, và Orlando-Florida, đang chứng kiến những mức tăng tiền thuê cao nhất đối với loại nhà biệt lập.

Hình ảnh có liên quan

Những thị trường này bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ thị trường nhà đất sụp đổ hơn 10 năm trước đây, giữa lúc hàng ngàn căn nhà được những người mua nhà để bán lại kiếm lời mua, những người này đã sử dụng các món thế chấp có lãi suất cao và sau đó không trả nợ những món vay của họ. Các thành phố này có tỷ lệ những vụ xiết nhà cao nhất trong nước, và nhiều trong số những căn nhà bị xiết đó được những định chế đầu tư lớn mua, rồi biến chúng thành những bất động sản cho thuê.

Cả Orlando và Phoenix đều đang chứng kiến số việc làm tăng mạnh, ở mức gần gấp năm tỷ lệ trên toàn quốc. Do đó, nhu cầu thuê mướn đang nóng lên.

Tuy nhiên, mặc dù có những gia tăng, tiền thuê vẫn chưa được coi như nóng bỏng như tình trạng thị trường nhà bán trong mấy năm qua.

Hình ảnh có liên quan

Những vụ tăng tiền thuê dài hạn đã thấp hơn so với những gia tăng giá nhà dài hạn, theo bà Molly Boesel, kinh tế gia trưởng tại CoreLogic. Chẳng hạn, giá thuê đã tăng 17% trong năm năm qua, so với mức tăng 32% trong giá nhà trong cùng thời kỳ đó. Ngoài ra, những bất động sản cho thuê và nhà bán có giá thấp tăng nhanh gấp rưỡi tới gấp đôi giá nhà bán và nhà cho thuê có giá cao hơn.

Số nhà trống đối với loại nhà biệt lập cho thuê rất thấp và sụt giảm còn 4.6% trong Tháng Mười Một, so với 4.7% trong Tháng Mười, theo Morningstar Credit Ratings. Trong khi tình trạng đó phần nào có tính cách biến đổi theo mùa, gần 79% những người thuê nhà đang xét lại các hợp đồng thuê mướn của họ, đó là một tỷ lệ cao so với tình trạng từ trước tới nay.

Đăng ký tư vấn