Giá nhà tại Mỹ tăng cao trong quý 1/ 2018

24/05/2018

Theo báo cáo gần nhất của CoreLogic, dù nước Mỹ đang ở trong sự mất cân đối cung – cầu nhưng nhờ vậy mà giá nhà tại Mỹ tăng cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này cũng được ghi nhận là mức tăng cao nhất trong vòng 12 năm qua.

Công ty bất động sản CoreLogic công bố giá nhà tại Mỹ trong 3 tháng đầu năm 2018 tăng lần lượt 1,4% so với tháng 2 và 7% so với cùng kỳ năm 2017. Frank Nothaft – chuyên gia kinh tế của CoreLogic cho biết: “Nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế đã đẩy giá nhà vượt qua mức tăng kỷ lục được ghi nhận vào đầu năm 2006. Hoạt động xây dựng nhà mới vẫn diễn ra chậm chạp, nguồn cung thiếu hụt tiếp tục tạo áp lực lên giá bán.”

Giá nhà tại Mỹ tăng cao hơn 7% so với cùng kỳ năm ngoái

Tất cả 50 bang của Mỹ đều ghi nhận giá nhà tăng mạnh trong tháng 3 vừa qua, nổi bật nhất phải kể đến hai bang Washington và Nevada dẫn đầu với mức tăng trưởng hàng năm đạt 12,6%; kế tiếp là San Franciso tăng 10,8% và Denver đạt 8,9%.

Theo ông Frank Martell, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CoreLogic, giá nhà tăng nhanh khiến giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ trở nên khó đạt được hơn trước, đặc biệt là đối với hầu hết những người mua nhà lần đầu tiên

Ông Martell cho biết: “Các căn nhà giá rẻ đang tăng giá nhanh hơn nhiều so với các căn thuộc phân khúc cao hơn, khiến cuộc khủng hoảng khả năng chi trả ngày càng nghiêm trọng.”

Các chuyên gia của CoreLogic cho rằng BĐS tại một nửa trong số 50 thị trường nhà ở “nóng” nhất nước Mỹ đang được định giá quá mức, tức là giá bán cao hơn khoảng 10% so với giá trị bền vững trong dài hạn. Giá trị này được xác định dựa trên một số yếu tố như mức thu nhập, tỷ lệ có việc làm và chi phí sinh hoạt.    

Bên cạnh đó, CoreLogic cũng chỉ ra 36% trong số 50 thị trường nói trên có BĐS tăng giá phù hợp với mức tăng trưởng thu nhập và 14% còn lại đang bị định giá thấp hơn 10% so với giá trị bền vững trong dài hạn. 

 

 

Đăng ký tư vấn