Giá nhà năm 2019 có thể tăng cao tại Mỹ

17/05/2019

(realtor.com) – Các nhà kinh tế tại realtor.com tiên đoán, năm nay sẽ có thêm những vụ mua bán nhà, và giá cả sẽ cao hơn. Lý do là vì lãi suất thế chấp giảm, làm cho người mua nhà dễ kham nổi.

Năm ngoái, họ tiên đoán lãi suất sẽ leo thang lên tới 5.5% trong năm 2019, nhưng thay vào đó, chúng chỉ quanh quẩn ở mức 4% (theo các con số của Freddie Mac, lãi suất là 4.17% kể từ ngày ngày 18 Tháng Tư đối với các món thế chấp có lãi suất cố định 30 năm). Các nhà kinh tế nói lãi suất hiện nay có thể chỉ tăng đôi chút, lên tới 4.5%, nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với những mức mà người mua lo sợ.

Tuy nhiên, sẽ không đưa tới sự hoảng loạn như trong những năm gần đây.

Năm nay sẽ là một năm lưng chừng đối với thị trường nhà, theo kinh tế gia trưởng của realtor.com, bà Danielle Hale. Chúng ta sẽ chứng kiến giá nhà cao hơn và những vụ mua bán nhà nhiều hơn đôi chút so với dự đoán.

Tuy nhiên những vụ mua bán nhà vẫn hơi sụt giảm vì thị trường nhà đang chậm lại. Có một khoảng cách giữa giá bán mà người bán mong muốn và giá mua mà người mua hy vọng sẽ trả.

Trong khi sự khác biệt chỉ lên tới 1% có vẻ như không đáng kể, nó có thể  tăng thêm hơn $100 vào tiền thanh toán hằng tháng đối với một căn nhà có giá ở giữa là $300,000 (giả dụ người mua đã trả trước 20%). Điều đó có thể biến thành hàng chục ngàn đô la trong cuộc đời của một món vay 30 năm.

Mặt xấu đối với người mua – và tốt đối với người bán – là giá đó được dự đoán sẽ tăng nhiều hơn là toán kinh tế của bà Hale đã tiên đoán lúc đầu, 2.9% trong năm 2019 thay vì 2.2%. Đó là vì có thêm người mua bị thúc đẩy bởi lãi suất thế chấp thấp hơn sẽ làm tăng số cầu – và do đó tăng giá nhà.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tại realtor.com tiên đoán con số những vụ mua bán nhà hầu như sẽ đứng vững, chỉ giảm khoảng 0.3%. Lúc đầu họ tin rằng con số những vụ mua bán sẽ giảm khoảng 2%.

Thị trường đã chậm lại so với những năm trước bởi vì khi những người bán nhìn thấy giá cao của những ngày vàng son sắp sửa chấm dứt, họ vội vã đưa những căn nhà của họ lên thị trường. Nhưng điều này xảy ra đồng thời với việc nhiều người mua thụt lùi cũng vì giá cả cao đó. Sự dư thừa trong số cung đã khiến giá cả tăng chậm lại và có ít những vụ mua bán nhà hơn.

Nhưng cũng như thường lệ, các điều kiện của thị trường địa phương sẽ là yếu tố chính đối với thị trường địa ốc của bạn.

Tại vài thị trường, vẫn không có đủ nhà cung cấp, do đó những người mua có thể sẽ gặp một thị trường nhiều cạnh tranh. Nhưng trong vài thị trường, giá nhà cao đến độ những người mua sẽ kiên nhẫn đứng bên lề.

Đăng ký tư vấn