FED hạ lãi suất lần thứ 2 trong năm, tổng thống Donald Trump chỉ trích "không có tầm nhìn"

24/09/2019

Đáp ứng kỳ vọng thị trường, Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã hạ lãi suất điều hành từ 2% xuống còn 1,75% kể từ 18/9. Động thái này nhằm hướng tới mục tiêu bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi những bất ổn thương mại và tình trạng phát triển chậm lại trên toàn cầu.

Lần giảm lãi suất này là kết quả của cuộc họp kéo dài hai ngày của Ngân hàng Trung ương Mỹ với chủ tịch Fed Jerome Powell. Đây là lần giảm lãi suất thứ hai trong năm, sau đợt cắt giảm lãi suất lịch sử vừa thực hiện vào đầu tháng 7 rồi.

“Chúng tôi thực hiện điều này để giữ vững nền kinh tế.” – ông Powell giải thích. Người đứng đầu FED nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ “hành động phù hợp” nhằm giữ vững mức tăng trưởng “khá” của nền kinh tế Mỹ.

Phản hồi với lần cắt giảm lãi suất này, tổng thống Mỹ Donald Trump lại tiếp tục chỉ trích ông Powell và FED trên Twitter: “Powell và FED lại một lần nữa thất bại. Không hề có dũng khí, không tinh tế và không có tầm nhìn.”. Trước đó, vị Tổng thống này đã tạo sức ép với FED về việc đảo ngược tiến trình tăng lãi suất và cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản nhằm kích thích nền kinh tế. 

Tổng thống Donald Trump: “Powell và Fed lại một lần nữa thất bại. Không hề có dũng khí, không tinh tế và không có tầm nhìn.”

Để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung, FED có thể sẽ giảm lãi suất thêm vài lần nữa từ đây đến cuối năm. Xét về khía cạnh tài chính và bất động sản, điều này đồng nghĩa chi phí vay mua nhà sẽ tiếp tục giảm, dẫn đến sự tăng trưởng về nhu cầu và giá nhà tại Mỹ trong thời gian tới.

Việc hạ lãi suất cũng đồng thời khiến cho đồng USD mạnh lên. Trên thực tế, 1 ngày sau thông báo hạ lãi suất của FED, đồng USD đã có một phiên tích cực hơn so với hầu hết các đồng tiền khác, theo thông tin ông Ngô Đăng Khoa – giám đốc khối ngoại hối và thị trường vốn của HSBC trao đổi với Forbes ngày 19/9.

Đây quả là tin vui cho những nhà đầu tư đang hoặc sắp đầu tư vào thị trường bất động sản và đồng bạc xanh của quốc gia này.

Quý nhà đầu tư vui lòng click vào ảnh để đăng ký nhận quà.

Với vị thế là Công ty Tư vấn Đầu tư Hoa Kỳ hàng đầu tại Việt Nam, USHome & USWealth thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức kinh tế – tài chính và kinh nghiệm đầu tư thực tế tại Hoa Kỳ. Quý nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Hội thảo Tìm Hiểu Đầu Tư Hoa Kỳ – Biến Cơ Hội Thành Kim Cương.

Theo Forbes Việt Nam.

 

Đăng ký tư vấn