Kinh nghiệm mua nhà dưới góc nhìn luật sư

18/02/2017

Mua nhà ở Mỹ người mua cần chú ý điều gì để bảo vệ quyền lợi cho mình và đảm bảo mọi giao dịch diễn ra thông suốt?

Luật sư của công ty tư vấn mua nhà tại Mỹ USHome sẽ cung cấp một vài thông tin quan trọng với độc giả USHOME để giúp mọi người có thể tránh mọi trở ngại khi giao dịch mua bán nhà đất tại Hoa Kỳ.

Theo luật địa ốc Hoa Kỳ, không có gì khác nhau về quyền lợi giữa người có quốc tịch hay thường trú nhân khi mua và sở hữu nhà ở Mỹ. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều khía cạnh phức tạp khi mua bán dù có trung gian cho hai bên khi tiến hành làm thủ tục. Vì thế, nên chú ý một số điều có thể vấp phải để tránh mọi điều không hay có thể xảy ra khi mua nhà.

Hầu hết các bất động sản ở Mỹ đều được đăng bán ở các trang mạng uy tín hoặc các công ty địa ốc uy tín. Toàn bộ chi tiết căn nhà được mô tả rõ ràng, đầy đủ nhất và đặc biệt hơn 90% giao dịch mua bán ở Mỹ đều qua môi giới. Những người môi giới này khá chuyên nghiệp, nghiêm túc, và am hiểu luật bất động sản vì họ đều phải thi đậu lấy bằng và phải làm việc theo những nguyên tắc nghiêm khắc.

Việc đầu tiên, người mua nên có người môi giới đại diên riêng để đảm bảo quyền lợi của mình. Một người môi giới khi đã đại diện cho người bán trong cùng một giao dịch thì không thể đại diện cho quyền lợi của người mua được nữa

Đầu tư BĐS Mỹ dưới góc nhìn của luật sư

Khi đã xem được một căn nhà ưng ý, người mua cũng phải thật cẩn trọng và chú ý đến những chi tiết như:

– Hỏi rõ, ngôi nhà khi mua sẽ bao gồm những hạng mục, vật dụng nào và liệt kê rõ ràng đến từng chi tiết như: màn cửa, tủ lạnh, máy sấy, lò sưởi… khi làm giấy tờ. Điều này tránh được việc chủ nhà dọn đi những vật dụng này mà người mua khó lòng khiếu nại.

– Đi xung quanh khu vực nhà định mua để tìm hiểu an ninh, mức độ yên tĩnh của hàng xóm và những thuận tiện từ giao thông đến các dịch vụ bảo trì.

– Dò hỏi kỹ lưỡng ngôi nhà có ảnh hưởng dự án, chương trình nào của địa phương hay tiểu bang, chính phủ hay không.

– Tìm hiểu trước các khoản thuế địa ốc để đóng sau khi sở hữu căn nhà.

Khi người mua vừa ý một căn nhà thì bắt đầu thương thảo về giá cả và các điều khoản như ngày lấy nhà, các vật dụng kèm theo nhà… Lúc này người mua, với sự trợ giúp của môi giới sẽ viết một yêu cầu mua nhà (offer). Mọi thương thảo sẽ được thực hiện trên giấy tờ qua lại giữa hai đại diện môi giới của người mua và người bán đến khi hai bên đồng ý cùng ký vào thì văn bản này trở thành hợp đồng.

Thông thường người mua sẽ có thời hạn trong vòng một tuần để kiểm tra nhà hoặc vay tiền ngân hàng. Nếu khi kiểm tra nhà có gì không vừa ý, hoặc không mượn được tiền ngân hàng trong thời gian hạn định này, người mua có quyền rút lui mà không bị mất tiền cọc. Người mua nên thuê dịch vụ kiểm tra nhà để đảm bảo căn nhà vững chắc và không cần sữa chữa nhiều.

Nếu người mua đã vừa ý với mọi việc thì sẽ ký giấy đồng ý (remove subjects). Lúc này hợp đồng trở thành có hiệu lực và hai bên mua bán cần tuân thủ theo các điều khoản trên hợp đồng.

Việc thanh toán và chuyển chủ quyền nhà tuyệt đối an toàn vì được thông qua công ty ký quỹ với tài khoản bảo chứng (escrow account). Người mua chuyển tiền vào tài khoản bảo chứng này và số tiền chỉ có thể được giải ngân đến người bán khi chủ quyền được chuyển tên sang người mua.

Cuối cùng, người mua sẽ hoàn toàn yên tâm về phần giấy tờ sở hữu, vì ở Mỹ không có sổ đỏ như ở Việt Nam mà chủ quyền nhà được đăng ký thẳng vào trong hệ thống của chính phủ. Người mua sẽ nhận được một bản copy chủ quyền nhà là một tờ giấy, và dù cho có làm mất cũng không sao vì có thể lấy lại bản copy khác.

Chúc quý khách hàng của USHome có được những kinh nghiệm tốt đẹp khi mua nhà tại Mỹ

Đầu tư BĐS Mỹ dưới góc nhìn của luật sư 2

Các nhà đầu tư Việt có cơ hội để đăng ký tham gia vào dự án sinh lời tại Hội Thảo Đầu Tư Bất Động Sản Lợi Nhuận Cao Tại Mỹ. Tại đây, các nhà đầu tư còn có cơ hội tìm hiểu thông tin từ các chuyên gia bất động sản về thuế và pháp lý liên quan khi đầu tư BĐS tại Mỹ.

 

Đầu tư BĐS Mỹ dưới góc nhìn của luật sư 3

Đăng ký hội thảo MIỄN PHÍ ngay bây giờ

Cơ hội đầu tư sinh lợi nhuận cao tại Mỹ

Từ 9h00 – 11h00 thứ 5 hàng tuần

29 Lê Duẩn, Saigon Tower, Quận 1, HCM

Liên hệ đăng kí 0902 783 199 hoặc 0901 428 966

Đăng kí ngay!

 

Đăng ký tư vấn