Đài phát thanh quốc gia Mỹ: "Người Việt đóng góp đáng kể vào sự phát triển của nền kinh tế Mỹ"

30/09/2019

Từ thành công của người Việt tại Mỹ cho thấy, người Việt đã đóng góp đáng kể vào tiến trình phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Đài phát thanh quốc gia Mỹ (NPR) đã có phóng sự về cộng đồng người Việt tại Houston, bang Texas, một trong những cộng đồng người Việt lớn nhất ở Mỹ với hơn 80.000 Việt sinh sống.

Đại lộ Bellaire, con phố chính của Houston, được biết đến là “Little Saigon” của Texas, nơi có biển tên đường phố bằng tiếng Việt, có tiệm Don’s Café & Sandwich – một cửa hàng bánh mì rất nổi tiếng. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam ra đời nơi đây. Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Chính sách di cư Mỹ, công việc kinh doanh của người Việt ở Mỹ đang phát triển mạnh.

Don’s Café & Sandwich – cửa hàng bánh mì nổi tiếng trong khu Little Saigon (Houston, Taxas).

Tuy nhiên, ít người biết rằng, vào  cuối những năm 70 – đầu những năm 80, những người Việt nhập cư đầu tiên tại Texas đã có khởi đầu không hề dễ dàng. Ông Thế Nguyễn, người đến Seadrift vào năm 1978 khi mới 21 tuổi đã chứng kiến nhiều mâu thuẫn giữa ngư dân người Việt mới nhập cư với người dân Texas – những người cho rằng người Việt mới đến đã cướp việc làm của họ. Tuy nhiên, nhờ chăm chỉ lao động và tuân thủ pháp luật, người Việt đã dần dần làm thay đổi thái độ của người Mỹ. NPR cho rằng kinh nghiệm về tái định cư và hòa nhập của người Việt tại đây có thể làm cho người Mỹ có thái độ tích cực hơn với người nhập cư.

So với những người nhập cư khác, người Việt có thu nhập cao hơn, ít có khả năng sống trong cảnh nghèo đói hoặc thiếu bảo hiểm y tế, và có nhiều khả năng trở thành công dân Mỹ, mặc dù họ không thành thạo tiếng Anh.

Người Việt có thu nhập cao hơn so với người nhập cư đến từ các quốc gia khác.

Mike Trịnh – chủ cửa hàng hải sản Mike’s Seafood tự hào là một phần của cộng đồng doanh nhân người Mỹ gốc Việt thịnh vượng của khu Little Saigon ở Houston. “Tất cả những gì tôi muốn nói là với tâm lý của người nhập cư, chúng tôi đặt mục tiêu tất cả vì việc làm cũng như cố gắng khắc phục mọi khó khăn.”, ông Trịnh nói.

Phóng sự của NPR kết luận rằng chính phủ của ông Donald Trump gần đây đã loại bỏ cụm từ “quốc gia của những người nhập cư” để nói về nước Mỹ. Tuy nhiên, tại Houston, các quan chức thành phố tự hào vì thành phố của họ đã trở thành nơi đa dạng nhất về sắc tộc ở Mỹ. Và người Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng này.

Quý gia đình quan tâm đến định cư Hoa Kỳ có thể tìm hiểu thêm về đầu tư Hoa Kỳ – kênh đầu tư mang lại mức lợi nhuận đáng mơ ước, góp phần tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc cho cả gia đình khi sinh sống ở Hoa Kỳ tại Sự Kiện Quốc Tế: Đầu Tư Hoa Kỳ – Đầu Tư Thịnh Vượng.

Theo SGGP.

Đăng ký tư vấn