Cách thức đầu tư bất động sản tại Mỹ khác gì so với Việt Nam?

10/08/2019

Theo USHOME – một đơn vị tư vấn đầu tư vào bất động sản tại Mỹ, cách thức đầu tư vào bất động sản tại Mỹ và Việt Nam là tương đối khác nhau.

Thông thường ở Việt Nam, các nhà đầu tư (NĐT) sở hữu một bất động sản cụ thể như một căn nhà/ miếng đất…tự khai thác cho thuê hoặc chờ giá tăng rồi bán. Tuy nhiên, ở Mỹ khi đầu tư vào bất động sản các NĐT không sở hữu một căn nhà cụ thể mà sở hữu cổ phần dự án, không phải quản lý cho thuê mà có các công ty đứng ra đảm nhiệm, bán sản phẩm, ngân hàng tái cấp vốn…

Do đó, việc hoàn vốn sẽ nhanh, đa số NĐT tái đầu tư vào kênh khác và đây đang được xem là cách đầu tư mang lại hiệu quả cao mà khá nhiều NĐT Việt Nam đang hướng đến BĐS tại Hoa Kỳ.

Đó là thông tin được đưa ra trong hội thảo về cơ hội đầu tư BĐS tại Mỹ do USHOME và Western Wealth Capital tổ chức mới đây tại Tp.HCM.

Đầu tư BĐS tại Mỹ: Nhà đầu tư góp cổ phần

Theo thông tin từ hội thảo, NĐT Việt Nam tham gia thị trường BĐS Mỹ bằng cách góp vốn vào dự án được CĐT tại Mỹ mua lại từ một dự án cũ đã xây dựng trước đó. Chẳng hạn Western Wealth Capital sẽ mua lại những khu căn hộ cũ tại địa điểm đẹp, đang cho thuê với giá thấp hơn thị trường. Sau đó, nâng cấp, sửa chữa lại và nâng giá thuê lên, khai thác thuê một thời gian và cuối cùng là bán lại dự án.

Lợi nhuận của dự án sẽ đến từ 2 nguồn: Giá cho thuê và chênh lệch giá bán sau khi dự án đã được nâng cấp. CĐT tính toán các chi phí và gọi vốn từ các nguồn, trong đó có nguồn là vốn từ các NĐT cá nhân nước ngoài. NĐT khi góp vốn được chia sẻ lợi nhuận từ cả việc cho thuê và bán.

Ở Mỹ, các doanh nghiệp BĐS tìm mua lại các khu căn hộ đã xây dựng từ lâu, nâng cấp, cải tạo và nâng giá thuê, NĐT vào góp vốn. NĐT khi góp vốn được chia sẻ lợi nhuận từ cả việc cho thuê và bán

Một ví dụ cụ thể được đơn vị này đưa ra tại hội thảo, đó là dự án căn hộ Central Park tại Houston, Texas. Đây là dự án đã được xây dựng năm 1976, CĐT mua lại với mức giá 32 triệu USD, sẽ cải tạo nâng cấp và nâng giá thuê toàn khu căn hộ. Số vốn CĐT kêu gọi từ NĐT là 14.9 triệu USD. Sau khi góp vốn, NĐT sẽ được hoàn vốn theo lộ trình từ 2-3-4 năm lần lượt là 50%-75%-100%. Sau khi được hoàn vốn, NĐT vẫn giữ nguyên cổ phần, nhận lợi nhuận cho thuê bình thường. Đến khi dự án được bán thì NĐT nhận nốt lợi nhuận từ việc bán (tức kết thúc vòng đời 1 dự án đầu tư).

Với dự án khu căn hộ này, trang thiết bị nội thất vẫn giữ nguyên ban đầu; dịch vụ còn thấp nên Western Wealth Capital sẽ nâng cấp, cải tạo lại nội thất và lắp đặt một số hạng mục như máy sấy, máy giặt, hàng rào, sân hiên…cho các căn hộ và nâng giá thuê lên khoảng 150 USD/căn. 

Theo USHOME, hầu hết các CĐT sẽ đầu tư vào căn hộ hạng D có giá cho thuê dao động từ 900-1.000 USD (chưa sửa chửa), sau khi sửa chữa sẽ nâng giá thuê lên lên 1.100-1.200 USD, phù hợp với đa số khách thuê.

“Nếu ở Việt Nam, NĐT chờ đợi thị trường tăng giá thì ở Mỹ, CĐT sẽ chủ động tăng giá trị BĐS bằng cách cải tạo, nâng giá thuê và NĐT sẽ hưởng lợi từ dòng tiền cho thuê này sau khi góp vốn”, đại diện USHOME cho hay.

Như vậy, hình thức đầu tư góp vốn này khác với cách đầu tư BĐS tại Việt Nam. Nếu NĐT Việt Nam thường sở hữu nguyên một căn nhà/miếng đất… tự khai thác cho thuê hoặc ngồi chờ tăng giá rồi bán. Trong khi ở Mỹ, NĐT không sở hữu một căn nhà cụ thể mà sở hữu cổ phần dự án, không phải quản lý cho thuê mà đã có các tập đoàn lớn đảm nhiệm việc thanh khoản sản phẩm.

Sau 2 năm nâng cấp và khai thác, ngân hàng đánh giá được giá trị khu căn hộ sẽ tiến hành tái cấp vốn cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ dùng số tiền này hoàn vốn lại cho NĐT.

Theo CafeF

Đăng ký tư vấn