4 quyền lợi đáng mơ ước dành cho người sở hữu thẻ xanh Mỹ

08/08/2019

Thẻ xanh (Green Card) là chứng nhận thường trú hợp pháp dành cho công dân nước ngoài thường trú tại Mỹ. Kể từ sau thế chiến thứ II, thẻ xanh đã trở thành biểu tượng cho giấc mơ Mỹ bởi những quyền lợi đáng mơ ước mà nó mang lại cho thường trú nhân tại quốc gia này.

1Quyền sinh sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào trong 51 bang của Mỹ

Bên cạnh quyền sinh sống, người sở hữu thẻ xanh có thể ứng tuyển và làm việc tại hầu hết các công ty ở Mỹ. Đây là một lợi thế rất lớn vì đa số công ty, tổ chức ở Mỹ rất ngại tuyển dụng người không có thẻ xanh vì một lý do chính yếu: theo chính sách nhập cư chặt chẽ của Mỹ, để thuê nhân viên người nước ngoài, công ty Mỹ sẽ phải tốn nhiều thời gian và chi phí để tài trợ visa việc làm H1B cho các nhân viên này. 

Khi tôi nộp đơn xin việc online cho hàng chục công ty tài chính nằm ngoài top 10 Phố Wall, đa phần các công ty đều nói thẳng về chính sách tuyển dụng người nước ngoài của họ trên trang web công ty: nếu bạn không phải là công dân/ thường trú nhân Mỹ, chúng tôi sẽ không thể thuê bạn.” – Đ.L.Q.T, du học sinh Mỹ chia sẻ.

2. Quyền bảo lãnh định cư

Theo chính sách bảo lãnh định cư mới nhất của Mỹ, thường trú nhân có quyền bảo lãnh thân nhân gồm vợ/ chồng và con cái (dưới 21 tuổi, độc thân) sang Mỹ đoàn tụ và định cư.

Thêm vào đó, người được bảo lãnh (người phụ thuộc thẻ xanh) vẫn giữ được quyền thường trú hợp pháp ngay cả khi người bảo lãnh qua đời.

3. Quyền học tập miễn phí và được tài trợ học bổng

Người sở hữu thẻ xanh được hưởng chính sách giáo dục tương tự công dân Mỹ: miễn hoàn toàn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và trả học phí thấp khi học đại học. Chi phí này được ước tính thấp hơn 3-4 lần so với du học sinh nước ngoài.

Trong quá trình học tập, sinh viên đại học là thường trú nhân có thể nộp đơn xin chính phủ Mỹ tài trợ học bổng với tỷ lệ lên đến 100% (tùy thuộc vào kết quả học tập).

4. Quyền hưởng chế độ an sinh – phúc lợi xã hội như công dân Mỹ

Bạn sống ở Mỹ và không có bảo hiểm đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với khoản chi phí y tế khổng lồ dù bạn chỉ gặp một vấn đề sức khỏe nhỏ. Tuy nhiên, nhiều công ty bảo hiểm ở Mỹ từ chối bán bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe cho người không có thẻ xanh.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng ở Mỹ cũng đòi hỏi người vay tiền phải là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Người sở hữu thẻ xanh có thể vay tiền mua nhà, mua xe hoặc các tài sản khác với lãi suất ưu đãi tại các ngân hàng ở Mỹ.

Đặc biệt, thường trú nhân được xét vào diện thu nhập thấp, thất nghiệp hay có đông con,… được chính phủ Mỹ tài trợ chi phí khám chữa bệnh, trợ cấp sinh hoạt phí, miễn giảm thuế,… tương tự như công dân Mỹ.

Khi về hưu, người sở hữu thẻ xanh có quyền hưởng chế độ an sinh xã hội nếu làm việc tại Mỹ đủ 10 năm trước thời điểm nghỉ hưu.

Mỹ được biết đến là quốc gia sở hữu chính sách xã hội và môi trường sống lý tưởng hàng đầu thế giới. Do đó, số lượng người nhập cư vào quốc gia này không ngừng gia tăng qua các năm.

Tính đến thời điểm hiện tại, người nước ngoài có thể sở hữu thẻ xanh Mỹ thông qua 2 cách phổ biến: được bảo lãnh bởi thường trú nhân/ công dân Mỹ và chương trình ImmiCa-EB5.

Xem thêm thông tin tại: http://dautuhoaky.ushome.vn/?utm_source=ushome&utm_medium=referral&utm_campaign=cpn:txm

Đăng ký tư vấn