3 điều khó tin về con người và xã hội Mỹ

03/10/2019

Có một thực tế rằng, hầu hết người châu Á khi mới sang Mỹ định cư hoặc du học đều không tránh khỏi việc “đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác” về văn hóa – xã hội ở đây. Trong đó, có 3 điều làm cho nhiều người cảm thấy “khó tin” nhưng lại là chuyện hết sức bình thường tại đất nước cờ hoa này.

Để quên ví tiền trong thư viện cũng không cần phải lo lắng

Nếu người Mỹ đến thư viện và vô tình để quên ví tiền tại đây, họ thường không tỏ ra hốt hoảng, thậm chí còn bình thản đợi người nào đó nhặt được và liên lạc với mình theo thông tin để trong ví. Câu chuyện sau đó đã thực sự diễn ra như vậy trong đa số các trường hợp.

Khu vực để xe nôi bên ngoài các khu vui chơi dành cho trẻ em tại Mỹ.

Một câu chuyện khác tại những khu vui chơi dành cho trẻ em tại Mỹ: Các bậc cha mẹ khi đưa con nhỏ đến những nơi này phải để lại xe nôi của bé ở một khu vực được quy định bên ngoài khu vui chơi. Họ cũng thường để cả quần áo, đồ ăn trưa và đồ chơi của con ở đó. Mặc nhiên, sau hàng giờ đồng hồ quay trở lại, xe nôi của họ vẫn ở vị trí ban đầu, đồ đạc trên xe cũng không mất đi dù chỉ một món.

Mua đồ điện tử, quần áo không hài lòng sẽ được trả lại và hoàn tiền đầy đủ

Khi mua hàng tại bất kể cửa hàng kinh doanh lớn nhỏ nào, ngoại trừ đồ ăn và một số mặt hàng đặc biệt thì khách hàng được phép trả lại món hàng đã mua trong một thời gian nhất định. Ví dụ, nếu bạn mua một món đồ điện tử, quần áo hay giày dép nhưng về nhà dùng một lát thì cảm thấy chúng không tốt, bạn có thể trả lại cho cửa hàng và nhận lại đủ số tiền trong hóa đơn.

Tại Mỹ, khách hàng được phép trả lại món hàng đã mua và nhận lại đủ số tiền trong hóa đơn.

Một số người đương nhiên sẽ lợi dụng việc này như một kẽ hở để phục vụ cho mục đích riêng nào đó. Tuy nhiên, đây chỉ là một bộ phận cực nhỏ. Và chủ cửa hàng cũng biết họ cố ý làm như vậy nhưng vẫn “mắt nhắm mắt mở”, vì về cơ bản đây đã là quy định của họ rồi, họ sẽ không vì một số ít người mà thay đổi.

Nói dối còn xấu xa hơn trộm cắp

Từ những điều kể phía trên, đừng nhầm lẫn rằng nước Mỹ là một nơi “ban đêm không cần đóng cửa nhà” hay “không ai nhặt của rơi trên đường”. Mỹ cũng có những thành phần xấu giống như tất cả các quốc gia khác, nhưng nhìn chung, nước Mỹ là một đất nước rất coi trọng danh dự. Hầu hết người ở đây tin tưởng lẫn nhau, và điều này xuất phát từ một quan niệm đã ăn sâu vào tâm trí của mỗi người dân Mỹ. Người Mỹ cho rằng hành vi lừa đảo còn xấu xa và tồi tệ hơn cả trộm cắp. Bởi vì, trộm cắp có thể là hành vi nhất thời nhưng lừa gạt thì chính là bản tính của một con người.

Một người một khi đã đánh mất lòng tin ở người khác thì sẽ rất khó khăn để xây dựng lại danh dự của mình. Điều này không chỉ đúng với cá nhân mà còn đúng với các đơn vị, công ty ở quốc gia này. Một cửa hàng khi bị phát hiện bán hàng giả sẽ bị phạt tiền gấp hàng trăm lần giá trị của món hàng đó, nghiêm trọng hơn, một khi điều này được lan truyền thì cửa hàng đó sẽ không thể tiếp tục kinh doanh được nữa, chỉ còn cách đóng cửa mà thôi.

Mỹ là một quốc gia coi trọng danh dự và luật pháp.

Người dân Mỹ cũng rất tuân thủ luật pháp, đơn giản vì việc này đã trở thành thói quen của họ rồi. Nếu bạn muốn lách luật ở Mỹ, hãy cứ thử, nhưng khá chắc là bạn sẽ không thu được kết quả gì. Vì các công ty Mỹ không thuê một người không có giấy tờ hợp pháp, người Mỹ sẽ nhìn bạn bằng một ánh mắt “kỳ quái” nếu bạn nói rằng muốn nhận lương bằng tiền mặt để không phải nộp thuế,…

Tóm lại, xã hội nước Mỹ tồn tại một thứ lòng tin và những nguyên tắc  “kỳ lạ” đến khó tin như vậy. Những người mới đến có thể cảm thấy lạ lẫm và bất ngờ, nhưng rồi họ cũng quen dần với điều đó và trở thành người gây “bất ngờ” cho những người mới đến khác.

Quý gia đình sắp định cư hoặc có con du học Mỹ có thể tìm hiểu thêm về đầu tư bất động sản Hoa Kỳ – kênh  đầu tư giúp tạo lập nền tảng tài chính vững chắc và hỗ trợ cuộc sống tại Hoa Kỳ cho cả gia đình tại Sự Kiện Quốc Tế: Đầu Tư Hoa Kỳ – Đầu Tư Thịnh Vượng.

Đăng ký tư vấn